So sánh mức tiêu thụ pin của những phần mềm chat phổ biến trên Android

Đọc qua tiêu đề thì có lẽ bạn đã hiểu phần nào mục đích của bài viết này, đó chính là đo mức độ tiêu thụ pin của các phần mềm nhắn tin. Thời buổi 3G, ngoài việc gọi điện, sms thì chiếc điện thoại thông minh còn giúp bạn lướt web, facebook, không những thế là tiết kiệm tiền cước với các dịch vụ nhắn tin, chat. Bài viết này sẽ lựa ra 5 phần mềm đứng đầu trong danh sách những phần mềm nhắn tin miễn phí trên Google Play để thử nghiệm. Các phần mềm này bao gồm: Viber, Line, Zalo, Yahoo và Facebook Messenger.

Rất may là WeChat không góp mặt trong top này, nếu có thì nó cũng sẽ không được chọn để thử nghiệm, chỉ đơn giản là mình không thích nó, hi vọng bạn cũng vậy ;) Trên Android thì bản thân mình thích chat bằng Google+ nhất, nó đơn giản, đầy đủ các tính năng cần thiết. Ở VN thì có lẽ ít người dùng Google+ vì thế nó không nằm trong top. Không có trong top thì thôi, cũng không cho nó vào danh sách vậy.

Mình không biết cách nào để đo lường và tính toán 1 cách chính xác xem các phần mềm này “ăn pin” như thế nào, do đó sẽ dựa vào hai công cụ chính để đo và theo dõi đó là tính năng đo “Lưu lượng sử dụng” có sẵn trong phần Cài đặt của Android và thêm phần mềm Battery Stats Plus. Thật tiếc là sau khi thử dùng Battery Stats Plus thì kết quả của nó ra không rõ ràng lắm, ko có nhiều giá trị lợi dụng (xem các hình đính kèm phía dưới).

Phép thử đầu tiên là cài từng Phần mềm vào, sử dụng để nhắn tin, chát chít qua lại liên tục trong vòng 1 tiếng xem mức độ tiêu hao của từng cái. Sau khi thử chát trên 1 phần mềm thì sẽ uninstall nó và xạc đầy pin lại (đến 100% và báo đèn xanh), cài phần mềm chat khác và thử tiếp. Cứ thử như thế liên tục, mất 5 tiếng chưa tính thời gian sạc lại pin. Các settings khác của máy được để cố định như: không dùng wifi, chỉ dùng 3G (đã chat thì chat mọi lúc mọi nơi, vì thế 3G vẫn tiện hơn wifi) – màn hình để độ sáng 50% – không chạy thêm phần mềm nào khác ngoài phần mềm chat đang thử nghiệm.

Thiết bị được dùng để thử nghiệm là HTC Butterfly – Android 4.1.1. Dưới đây là kết quả sau 1 tiếng sử dụng liên tục, sắp xếp theo thứ tự tiết kiệm pin từ cao đến thấp:

  • Yahoo: pin còn 84% – tiêu hao 16%
  • Viber: pin còn 83% – tiêu hao 17%
  • Zalo: pin còn 83% – tiêu hao 17%
  • Line: pin còn 81% – tiêu hao 19%
  • Facebook Messenger: pin còn 78% – tiêu hao 22%

Kết luận:

Đo mức độ tiêu thụ pin của phần mềm là một công việc phức tạp, hơn nữa mức tiêu thụ pin còn phụ thuộc nhiều vào bản rom bạn dùng, mức độ sáng màn hình, cũng như độ ổn định của mạng 3G. Chính vì thế, kết quả đo được trong bài viết này chỉ mang tính tham khảo vui vẻ là chính. Mình để độ sáng màn hình 50%, chỉ cần bạn để dưới mức này là kết quả đã thay đổi khá nhiều, vì thực ra màn hình tiêu thụ khá nhiều năng lượng.

Với kết quả trên thì mình ngạc nhiên nhất về Facebook Messenger. Trước giờ không để ý, không nghĩ là nó lại hao pin hơn những phần mềm còn lại, giờ đo thử thì mới thấy. Yahoo thì không mấy khi dùng, nó tiêu thụ ít pin thiệt, nhưng mà tốc độ hơi chậm, chat một hồi mới thấy tin xuống, hơi chán. Trong số 3 ứng dụng còn lại thì Line tốn pin hơn cả. Riêng Zalo trước đây mình có dùng thử Zalo thì thấy nó cũng hơi hao pin, nhưng lần thử này thì lại cho kết quả khác, đỡ hao hơn hẳn. Mới gần đây, vào ngày 13 tháng 03 thì VNG có cập nhật Zalo lên bản 1.0.8, có lẽ họ đã làm gì đó để pin được tốt hơn. Mình thích Zalo vì nó có thể giúp mình kết bạn với cô hàng xóm xinh đẹp

ẢnhẢnhẢnhẢnhẢnhẢnhẢnhẢnhẢnhẢnh

Ảnh

Ảnh

nguồn: tinhte

bác sĩ máy tính – sinh viên bách khoa

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s