cách sử dụng pin laptop như thế nào cho hiệu quả

tuy đây không phải là một bệnh của laptop, tuy nhiên nếu người dùng laptop không có các kiến thức về nó thì thực sự sau một thời gian nó sẽ trở thành một bệnh khá ngiêm trọng.

vậy cách sử dụng pin như thế nào cho hiệu quả?

mình sẽ chia các loại pin ra từ mới mua đến đã sử dụng lâu nhé:

  1. nếu bạn vừa mới mua laptop xong, thì điều bạn cầm làm đó là xả pin cho laptop. cách xả rất đơn giản (tuy nhiên không phải nhân viên kĩ thuật của nhà phân phối nào cũng nhắc người dùng khi giao máy), khi mới mua về, pin laptop đã có một lượng điện nhất định trong đó. bạn cần dùng pin (không cắm sạc) cho đến khi máy báo pin yếu dưới 10% (không nên dùng đến kiệt để máy sập nguồn, hoặc bạn có thể tùy chỉnh để máy tự động tắt khi pin xuống dưới 10%)  thì tắt máy đi rồi cắm sạc vào, lưu ý là không vừa dùng vừa cắm sạc cho những lần xả pin. rồi sau đó bạn tiến hành sạc pin liên tục trong khoảng từ 8 đến 10 tiếng. bạn tiến hành làm như vậy thêm 2 lần nữa, tổng cộng chúng ta sẽ tiến hành sả pin 3 lần. sau đó bạn có thể dùng pin bình thường mà không phải sạc 8-10 tiếng như vậy nữa.
  2. với máy đang sử dụng: nhiều bạn thường có thói quen tháo pin ra rồi cắm sạc không để dùng vì sợ vừa cắm sạc vừa dùng pin sẽ làm hỏng pin, việc làm này là không chính xác. với những laptop đời mới, ở phần nguồn main máy sẽ có bộ bận gồm các IC để điều chỉnh dòng điện từ sạc sao cho phù hợp với từng bộ phần máy, và bộ phận này cũng sẽ làm nhiệm vụ lựa chọn nguồn sử dụng cho máy sao cho tối ưu. khi bạn cắm sạc, nếu pin của bạn đã được sạc đầy thì máy sẽ tự động chuyển sang dùng nguồn từ sạc mà ngắt không dùng nguồn pin nữa, cũng không tiến hành sạc pin thêm nữa. và khi có sự cố mất điện đột ngột thì máy sẽ tự động chuyển nguồn sang sử dụng pin để tránh hiện tượng mất nguồn đột ngột, có thể gây mất dữ liệu hay làm hư hỏng phần cứng (đặc biệt là main, RAM và chip). vì vậy mình khuyên bạn không nên tháo pin ra cất đi, mà nên cắm pin vào.
  • nếu như bạn sử dụng mấy lâu và không di chuyển, nhất định phải cắm sạc thì bạn cứ lắp pin vào,sạc đầy rồi cứ thế dùng thôi. và cứ sau 1 tuần hoặc lâu hơn chút bạn tiến hành xả pin một lần, có thể xả bằng win hoặc để máy treo trong bios. tuy nhiên nên tránh xả pin quá nhanh (cho việc hơi game), và sau khi xả xong, tiến hành sạc đầy rồi mới dùng tiếp.
  • nếu bạn là người hay chơi game nhiều với máy, mà nguồn điện lưới của bạn ổn định thì bạn có thể tháo pin ra khi chơi game, vì khi chơi game máy rất nóng, mà nếu pin bị nóng thì sẽ bị chai rất nhanh. và sau khi không chơi nữa thì bạn nên cắm pin trở lại…. tuy nhiên mình khuyên các bạn nên sắm một cái đế tản nhiệt khi chơi game nhiều!
  • nếu bạn là người thường xuyên phải di chuyển, thì bạn nên để ý tới việc sạc pin đầy trc khi đi ngủ. để sáng hôm sau máy có đủ năng lượng phục vụ bạn. và khi hết pin, bạn nên tiến hành sạc pin khi máy đã tắt, còn nếu vì công việc mà không thể tắt máy đi sạc pin được thì bạn hãy cứ vừa sạc vừa xả…. quan trọng là công việc của mình mà…
  • nói tóm lại là, với những bạn đang sử dụng laptop rồi, thì các bạn hãy cứ sạc pin đầy rồi cắm sạc vào dùng vô tư không phải suy nghĩ gì cả, và nhớ lên lịch tiến hành xả pin một lần cho mỗi tuần hoặc hơn chút… thì tuổi thọ của pin sẽ được đảm bảo…

    4.   còn với những bạn đã sử dụng laptop rất lâu rồi, mà trc đây gần như không biết cách sử dụng pin hiệu quả thì nên tiến hành xả pin ngay để cứu vãn tình thế (được tí nào hay tí ấy)

    5.  ngoài ra để bảo vệ cho pin thì ta có thể sử dụng một số phần mềm, ví như battery metter dành cho riêng máy dell, battery care dành cho hầu hết các máy khác…. và máy vaio cũng có phần mềm riêng để quản lí pin trong control panel.

Ảnh

Ảnh

trên đây là những kiến thức căn bản nhất để có thể sử dụng pin hiệu quả… nếu có vấn để gì các bạn có thể pm vào inbox của mình tại: https://www.facebook.com/bacsi.bk

chúc các bạn có một máy tính luôn khỏe mạnh!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s