Intel sẽ chính thức ra mắt CPU Haswell vào ngày 4/6, đề cập chi tiết về khả năng tiết kiệm pin

Intel_Haswell_Slide_1

Intel hôm nay vừa cho biết rằng vào ngày 4/6 tới đây, hãng sẽ chính thức giới thiệu những CPU Core i thế hệ thứ 4 với tên mã Haswell. Các con chip di động được công bố sẽ được chia làm bốn series khác nhau. Trước hết là dòng H bao gồm các vi xử lí bốn nhân với GPU Intel Iris Pro và đây chính là những con chip Haswell di động mạnh mẽ nhất. Thấp hơn một chút có dòng M, bao gồm nhiều CPU hai nhân và bốn nhân nhắm đến các laptop thông thường. Hai dòng SoC U và Y được thiết kế dành riêng cho Ultrabook, trong đó U-Series có GPU Intel Iris, còn Y-Series sẽ được dùng trong những máy detachable, tức có thể gắn vào đế để dùng như laptop hoặc gỡ ra và xài như tablet. Các chip Haswell dành cho máy để bàn thì có dòng K được mở khóa hệ số nhân nhằm phục vụ cho việc ép xung, dòng CPU hiệu suất cao lẫn phổ thông hai nhân hoặc bốn nhân. Ngoài ra còn có dòng S, T dùng trong PC tiết kiệm điện. Đi kèm theo đó sẽ sự ra mắt của chipset Intel 8 Series.

Haswell SoC

Nói thêm một chút về chữ SoC bạn thấy ở trên. Intel cho biết một số chip Haswell có CPU và PCH (Platform Controller Hub, con chip dùng thay thế cho chip cầu bắc và cầu nam trước đây) được tích hợp chung trên một đế chip, chính vì thế mà hãng gọi các vi xử lí mới này là SoC. Trong các thế hệ Core i trước đây, CPU và PCH nằm ở hai con chip riêng biệt, do đó chúng tiêu thụ điện nhiều hơn với TDP doa động trong khoảng 57-37W. Còn với Haswell, nhờ tích hợp chung vào một đế nên TDP giảm xuống chỉ còn 28-6W. Nó cũng giúp tăng hiệu năng của hệ thống. Còn với các chip Atom, chúng cũng là SoC nhưng có phần chipset được tích hợp thẳng vào trong nhân nên chúng ta có thể xem Atom là “SoC thực thụ”, còn Haswell là “cận SoC”.

Intel_Haswell_Slide_9

Intel cũng có định nghĩa thêm rằng 100% máy tính sử dụng Haswell là phải có màn hình cảm ứng, một số có thêm tính năng nhận dạng khuôn mặt, điều khiển bằng giọng nói và điều khiển thông qua cử chỉ. Ngoài ra các máy Haswell cũng sẽ có tích hợp công nghệ truyền nội dung không dây WiDi. Intel hi vọng hãng sẽ thay đổi cách mà người ta tương tác với máy tính trong thời gian tới đây. Tất nhiên là điều này còn phụ thuộc vào các nhà sản xuất, chúng ta sẽ phải chờ xem định nghĩa của Intel sẽ như thế nào khi đi vào hiện thực.

Khả năng tiết kiệm pin của CPU Haswell di động

Về khả năng tiết kiệm pin của các chip Haswell di động, Intel trước đây từng hứa hẹn thế hệ vi xử lí mới của họ sẽ giúp tăng thời lượng dùng pin lên đến 50%, và hôm nay hãng đã đưa ra các con số cụ thể. Lấy ví dụ như chip i7-3667U (Ivy Bridge), khi cho phát phim HD, hệ thống dùng CPU này chỉ có thể chạy trong 6 giờ, còn nếu sử dụng chip i7-4650U (Haswell), nó có thể đạt đến 9,1 giờ. TDP của hai con chip này cũng khác nhau. Cụ thể, i7-3667U sở hữu TDP là 20W, bao gồm 17W cho CPU và 3W cho chipset nằm riêng bên ngoài. Trong khi đó, i7-4650U có TDP chỉ 15W và đây chính là lợi ích của việc gộp chung chipset với CPU lên chung một đế. Mặc dù đây chỉ là số liệu có được từ dùng SoC U-Series dành cho Ultrabook nhưng nó cũng cho thấy nỗ lực của Intel trong việc tăng thời lượng pin cho thiết bị di động.

Intel_Haswell_Slide_10

Như đã nói ở trên, thiết kế SoC còn cho phép Haswell giảm TDP xuống thấp nhất chỉ 6W, bằng 2/3 so với hệ thống chạy chip Ivy Bridge. Nó cũng hỗ trợ một trạng thái nghỉ mới tên là S0i3, hứa hẹn mang lại mức độ tiêu thụ điện giống với trạng thái S3 của Ivy Bridge (tức là tất cả thành phần hệ thống đều tắt trừ bộ nhớ, hay nói cách khác nó chính là chế độ sleep hoặc khi bạn gập nắp laptop lại) nhưng có ích là khởi động lại nhanh hơn, trong chỉ 3 giây so với 7 giây của Ivy Bridge. Chế độ này có thể giúp máy nghỉ trong thời gian 13 ngày, gấp ba lần so với của Ivy Bridge.

Hiệu năng đồ họa

Về mặt hiệu năng của các CPU Haswell, Intel chưa tiết lộ nhiều thông tin. Hãng chỉ nói ngắn gọn rằng hiệu năng CPU Haswell cao hơn 11% so với Ivy Bridge trong khi mức độ tiêu thụ điện thấp hơn 11%. Chi tiết hơn về sức mạnh xử lí có lẽ phải chờ đến ngày 4/6, còn hôm nay hãng chỉ tập trung nói về hiệu năng đồ họa của GPU tích hợp loại mới. Intel có cung cấp tất cả 7 GPU tích hợptrong năm nay, bao gồm Intel HD, Intel HD Graphics 4200/4400/4600, Intel HD Graphics 5000, Intel Iris 5100 và mạnh nhất là Iris Pro 5200. Chi tiết bạn có thể xem thêm ở bài viết Intel giới thiệu các loại GPU dùng trong chip Haswell.

Chi tiết những dòng CPU Haswell

 
Haswell_cau_hinh_1
 
Haswell_cau_hinh_2
 
Haswell_cau_hinh_3
 
Haswell_cau_hinh_4
 
 
 
nguồn: tinhte
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s