thủ thuật tiết kiệm không gian lưu trữ dữ liệu

ở thời điểm hiện tại thì hầu như các máy tính được sản xuất ra đều được tích hợp ổ cứng với dung lượng rất khủng, tối thiểu là 320Gb và thông thường là 500Gb. với dung lượng lớn như vậy, bạn gần như không phải lo về vấn đề không gian để lưu trữ dữ liệu nữa. tuy nhiên với những bạn có máy tính cũ, ổ cứng có dung lượng thấp mà dữ liệu lưu trữ lại nhiều và quan trọng, trong khi đó việc thay ổ cứng mới hay mua thêm ổ cứng gắn ngoài có giá vẫn khá là cao, thông thường từ 1tr trở lên, và với các bạn sinh viên thì đó thực sự là một trở ngại.

sau đây mình chia sẻ với các bạn vài cách để giúp tiết kiệm không gian ổ đĩa vốn có, từ đó có thêm không gian lưu trữ dữ liệu. và lưu ý là bạn nên thực hiện tất cả các cách mà mình giới thiệu ở dước để có hiệu quả tốt nhất nhé!

1. dọn dẹp hệ thống với công cụ disk cleanup được tích hợp sắn trong hệ thống. công cụ này sẽ giúp bạn xóa đi những file rác mà hệ điều hành tạo ra trong quá trình làm việc. với win 7 thì công cụ này dễ dàng tím thấy trong nút starup, còn với win 8 thì bạn không tìm thấy nó trong gia diện start nữa. và có một các chung để có thể chạy công cụ này, các bạn vào theo đường dẫn sau: C:\Windows\System32/cleanmgr.exe hoặc vào run rồi gõ: cleanmgr nhấn enter. và công việc còn lại là của bạn 🙂

Ảnh

Ảnh

2.tắt chức năng systerm restore nếu như không cần thiết, thông thường chức năng này sẽ được win tự kích hoạt và nó sẽ tự động tạo ra bản sao lưu hệ thống có dung lượng tầm 5% dung lượng phân vùng bạn cài hệ thống. và để tắt chức nằng này đi, các bạn làm như sau: nhấn chuột phải vào biểu tượng mycomputer và chọn properties, sau đó chọn advanced systerm setting, chuyển qua thẻ systerm protection, chọn phân vùng mà bạn muốn hệ thống không sao lưu nó (thông thường sẽ chỉ có ổ C là được bật thôi) và chọn configure, nhấn chọn disable systerm protection. công việc con lại là của bạn.

Ảnh

3. kiểm tra xem trong ổ cứng của bạn có những file nào bị trùng nhau hay không, có nhiều cách để thực hiện điều này, bạn có thể làm bằng tay, nhưng mình không khuyên cách này, và cũng có nhiều phần mềm giúp bạn làm việc này, ở đây mình giới thiệu với các bạn phần mềm Easy Duplicate Finder, đầy là phần mềm miễn phí, cho phép người dùng quét toàn bộ hệ thống và liệt kê những file có nội dung giống nhau để từ đó cho phép người dùng chọn để xóa chúng đi, giúp khôi phục lại dung lượng lưu trữ. bạn có thể dễ dàng tải phần mềm tại đây: http://soft4all.info/free-software-download/portable-easy-duplicate-finder-powerful-tool-to-find-and-delete-duplicate-files/

Ảnh

4. sử dụng các dịch vụ lưu trữ file trực tuyến: cố rất nhiều cách để bạn có thể làm điều này, với đại đa số máy tính hiện nay sử dụng hệ điều hành win 7 thì mình khuyên các bạn nên dùng skydrive của MS, và ngoài ra thì bạn có thể sử dụng thêm mediafire hay mega.co.nz. bạn chỉ cần đăng kí một tài khoản là đã có một dung lượng tương đối lớn miễn phí để lưu trữ các file của mình rồi, và việc lưu trữ các file trên mạng như vậy là rất an toàn.

Ảnh

 

 

chúc các bạn thành công!

 

 

 

bác sĩ máy tính – sinh viên Bách Khoa

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s