những điều cần biết khi chọn mua một máy tính cũ

Với số tiền từ 5 đến 10 triệu trong tay hiện nay bạn có thể sở hữu được một chiếc laptop cũ xài tạm được rồi. Thế nhưng mua hàng cũ cực kỳ rủi ro nếu như chúng ta không biết cách chọn lựa chúng.

sau đây mình sẽ chia sẻ với các bạn một số điều cần chú ý để có thể chọn mua một máy tính cũ đã qua sử dụng xứng đáng với đồng tiền mình bỏ ra

1. màn hình

màn hình là thành phần quan trọng nhất của máy tính, vì nó là phương thức giúp máy tính giao tiếp với chúng ta… và nó cũng là thành phần ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nhiều nhất. lỗi thường gặp nhất của màn hình là bị chết một điểm màu hay bị sọc màn hình. để kiểm tra lỗi này bạn hay thay màn hình nền của máy tính bằng một màu đen rồi quan sát xem có điểm màu nào không sáng không. ngoài ra độ sáng tối của màn hình là một yếu tố quan trọng bởi nếu như nó không rõ hay chập chờn thì nguyên nhân là do đèn màn hình. Để ý kỹ ở 4 góc màn hình của máy xem có mờ không, nếu có thì đèn màn hình của máy đã bị yếu đi. và với laptop thì bạn nên mở ra rồi gập màn hình vào vài lần liên tục xem màn hình có bị chập chờn hay không.

Nên bật màn hình để khoảng 10 phút trở lên xem có bị mờ, chớp hoặc tối hay không, có độ sáng ổn định, chữ đọc rõ ràng không bị nhòe.

2. ổ cứng.

Đây là phần quan trọng của máy, để kiểm tra ổ cứng chúng ta cho chạy chương trình Scandisk, một tiện ích có sẵn trong Windows coi có bị lỗi không. Một cách nữa là dùng chương trình HDD Regenerator để chạy kiểm tra thử xem ổ cứng có bị Badsector hay không, thường thì chương trình này chạy rất lâu nhưng đây lại là một cách kiểm tra ổ cứng hiệu quả nhất hiện nay

hoặc bạn cũng có thể kiểm tra thử ổ cứng có bị cắt hay không là vào phần Computer Management. để xem người bán hàng có cắt bỏ phân vùng bị lỗi, không cài hệ điều hành vào phân vùng bị lỗi để tốc độ máy vẫn bình thường hay không.

3. CPU, Bo mạch chủ, Ram.

Có thể dùng chương trình kiểm tra RAM như Doc Memory 2.2b hoặc Gold Memory 5.07 có trong đĩa Hirent Boot chạy thử khoảng 20% dung lượng của RAM vì RAM thường bị lỗi ở những ô nhớ đầu

CPU thường rất ít bị lỗi, nếu đã khởi động được vào Windows là tốt. Vấn đề cần kiểm tra là tốc độ thực của nó. Tốc độ kiểm tra ở phần Properties của My Computer chưa chắc đã chính xác vì thông tin này có thể chỉnh sửa được trong phần Registry của Windows. Bạn có thể sử dụng phần mềm CPU-Z để có được thông tin chuẩn.

main thì sẽ hơi khó để có thể kiểm tra được với laptop, nhưng bạn có thể khởi động lại máy tính vài lần để xem trong quá trình khởi động máy có vẫn để gì không, nếu bình thườn thì khoảng 80% main đó vẫn còn tốt.

4. Chuột và bàn phím

Để kiểm tra bàn phím và chuột chúng ta có thể sử dụng nhiều chương trình khác nhau trong đó cách đơn giản nhất là dùng các chương trình soạn thảo văn bản như MS Word, WordPad, Notepad. Mở các chương trình này ra và chúng ta lần lượt gõ tất cả các phím coi nó còn hoạt động tốt không và coi độ nhạy ra sao.

Chuột máy tính xách tay thường được thiết kế sẵn trên máy. Có những dòng máy thì thường dùng chuột điều khiển bằng nút, một số dòng máy dùng chuột cảm ứng bằng tay. Để kiểm tra chúng ta nên dùng tay rê qua rê lại chuột  xem nó di chuyển tốt không, nếu không tốt thì không nên mua những loại máy như thế.

 

5. Ổ CD /DVD

Thật ra CD/DVD của các máy cũ chất lượng thường theo kiểu hên xui, có thể gặp cái đọc đĩa rất tốt nhưng cũng có thể gặp cái rất kén đĩa. Để kiểm tra chúng ta nên bỏ một chiếc đĩa CD ROM vào cho chạy thử.

 

6. Các cổng cắm USD, thẻ nhớ, card ngoài 

Việc kiểm tra những thiết bị này cũng rất quan trọng, đặc biệt là các cổng USB và các khe cắm card ngoài. Thường các máy cũ rất hay bị hư các cổng cắm này cho nên tốt nhất là hãy kiểm tra thật kỹ trước khi quyết định mua chúng.

bạn có thể kiểm tra các thành phần này bằng cách quan sát xem hình dạng của chúng có bình thường hay không, có biến dạng hay không. sau đó dùng các thiết bị ngoại vi cắm vào để thử xem chúng có hoạt động bình thường hay không

 

 

trên là một vài lưu ý khi chọn mua một máy tính đã qua sử dụng, bài viết trên mang tính chất tham khảo chứ không phải là một khuôn mẫu. chúc các bạn có sự lựa chọn đúng đắn!

 

 

bác sĩ máy tính – sinh viên Bách Khoa

Advertisements

One comment on “những điều cần biết khi chọn mua một máy tính cũ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s