Nguồn gốc của kí tự @, đã có từ cách đây 500 năm

Ảnh

 

@, mà chúng ta hay đọc là “a-móc hoặc a-còng” là một ký tự được cả thế giới dùng trong địa chỉ thư điện tử – email. Nó bắt nguồn từ viết tắt của chữ “at” (nơi, tại) trong tiếng Anh và “à” trong tiếng Ý. Tuy nhiên kí tự này không phải mới xuất hiện từ thời kì internet và email bùng nổ, mà thật ra nó đã có từ hàng trăm năm trước, khoảng thế kỉ 16 ở phương Tây. Thời đó, giới buôn bán dùng tiếng Anh hoặc Ý, thay vì viết “This one at the price of… (món này có giá là), thì họ sẽ viết tắt là @. Ví dụ N có giá là 100$, họ viết N@100$, kí hiệu này trở nên phổ biến từ đó.

Theo sử sách còn ghi lại, năm 1536 thì một thương gia ở thành Floren, đế chế La Mã ngày xưa là Francesco Lapi, đã dùng kí hiệu @ trong những bức thư viết tay của mình (thời này chưa có email nhé). Một số ý kiến khác thì cho rằng kí hiệu @ nhằm giúp các tu sĩ thời trung cổ đơn giản hóa câu chữ khi viết thư, thay vì viết AT phải dùng tới 3 nét bút thì họ chỉ tốn 1 nét với @ mà thôi.

Năm 1972, R. Tomlinton, một chuyên gia máy tính của Hãng Bolt & Newman, đã soạn thảo một chương trình đơn giản rồi thử gửi một văn bản cho đồng nghiệp ở phòng bên cạnh. Lúc đó ông cũng sử dụng kí hiệu @ để chỉ định nơi nhận văn bản. Sáng kiến này sau đó được Lầu Năm Góc của Mỹ tận dụng để gửi đi các mật lệnh bằng máy tính điện tử… và rồi @ đã phổ biến với email ngày nay.

 

 

 

nguồn: tinhte

 

 

 

bác sĩ máy tính – sinh viên bách khoa

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s