mẫu máy tính độc đáo

Mẫu máy tính độc đáo – Sản phẩm sáng tạo của sinh viên Bách Khoa

Bác sĩ máy tính – Máy tính là công cụ hỗ trợ đắc lực cho sinh viên Việt Nam trong công việc, học tập, giải trí…. Nhưng với sinh viên Bách Khoa, đó còn là nơi để thể hiện được tài năng của sinh viên Bách Khoa – tự tay tính toán, thiết kế mẫu vỏ laptop vô cùng độc đáo và sáng tạo.Như mình đã chia sẻ trên trang facebook cá nhân, vài ngày trước trong lúc đang đi loanh quanh để tìm phòng học, mình đã may mắn được chiễm ngưỡng một mẫu máy tính vô cùng độc đáo và nói chuyện với chủ nhân của nó – anh Sơn công nghệ thông tin và truyền thông K55 BK HN

Ảnh

Mẫu vỏ máy tính tự chế sáng tạo của sinh viên Bách khoa

Theo như lời anh Sơn chia sẻ, để hoàn thành mẫu thiết kế laptop độc đáo này, anh đã phải mất hơn 1 tuần làm việc tích cực. Và đương nhiên đi theo nó là một khoản chi phí tương đối với phần lớn sinh viên, đặc biệt là sinh viên Bách Khoa.

Quan sát qua mẫu máy tính của anh Sơn, mình thấy máy được thiết kế lại hoàn toàn ở phần vỏ và đôi phần cách bố trí các link kiện điện tử khác trong máy. Điển hình anh đã bỏ và thiết kế mới hoàn toàn phần vỏ dưới thân máy và trên màn hình. Dưới thân máy là một tấm nhựa Mica tấm được khắc bằng laser rất tinh tế, đồng thời trên đó có khắc tên của anh. Phần màn hình thì cũng chỉ có một tấm nhựa Mica lớn để cố định màn hình lên đó.

Ảnh

Thiết kế mặt sau của mẫu máy tính độc đáo

Anh Sơn chia sẻ, trong quá trình làm khó khăn lớn nhất mà anh gặp phải là làm sao để thiết kế và lắp được 2 khớp bản lề nối màn mình với thân máy. Vì đó là khâu cơ khí chịu lực nhiều nhất trong máy. Và sau 2 ngày suy nghĩ, tìm các phương án khác nhau thì anh đã có cách bố trí bản lề rất hợp lí, đảm bảo được chuyển động và độ chắc chắn của nó.

ẢnhPhương án bố trí bản lề hợp lý

Ngoài ra, để có thể xác định được chính xác vị trí các lỗ ốc vít trên main, anh đã rất sáng tạo sử dụng ngòi bút bi để xác định được vị trí lỗ cần khoan trên tấm nhựa Mica. Và sau khi xác định được chính xác vị trí cần khoan để bắt ốc ra giấy, anh tiến hành thiết kế bản vẽ trên phần mềm Auto CAD (một phần mềm được sử dụng phổ biến ở Bách Khoa) rồi mang ra quán nhờ họ in laser lên tấm Mica.

Do chiếc laptop của anh đã cũ rồi (máy HP sản xuất đời 2007) nên một số bộ phần đã bị hư không thể dùng được, nên anh đã tiến hành lược bớt các thành phần đó và không tích hợp nó lên mẫu thiết kễ của mình nữa. Điển hình nhất là anh đã không tích hợp chuột và bàn phím, nên để thao tác được với máy tính anh phải dùng chuột và bàn phím rời.

Ảnh

Máy tính đã được lược bớt thành phần: chuột cảm ứng, bàn phím

Đây thực sự là một mẫu thiết kế độc đáo, nó tạo sự “thông thoáng” cực tốt để máy tính tản nhiệt tốt. Với chuyên ngành về công nghệ thông tin thì anh có thể dùng máy nhiều giờ liên tiếp mà không phải lo máy nóng hay có vấn đề gì cả dù nó đã cũ. Và một thể hiện rất rõ cho sự “từng trải” của chiếc máy tính này là ở quả pin “tàn” nhưng không “phế”

Ảnh

Quả pin “tàn” nhưng không “phế”

Tuy vẫn còn một số điểm chưa được hoàn thiện, nhưng thực sự mình đã thực sự bị thuyết phục bởi mẫu thiết kế vỏ máy tính này. Nó thực sự rất độc đáo và sáng tạo, nó phá cách mọi thiết kế truyền thông khác mà chúng ta không thể nào gặp được với các máy tính thông thường: độc đáo, sáng tạo, phá cách và “thoát xác”….

Và hơn cả mẫu thiết kế, đó là khả năng thực hành và sức sáng tạo của chủ nhân của nó – anh Sơn. Anh đã dám nghĩ và dám làm, biến ý tưởng của mình thành sản phẩm thực tế. Điều này càng thể hiện hơn “cái tài” của sinh viên Bách Khoa Hà Nội. Và đến đây mình càng thấy tự hào hơn về ngôi trường mà mình đang theo học – Tôi yêu Bách Khoa.

Cảm ơn anh Sơn cùng với mẫu thiết kế của mình, và thay mặt cho đội Bác Sĩ Máy Tính – Sinh Viên Bách Khoa chúc anh học tập tốt và có nhiều hơn nữa các sản phẩm sáng tạo khác. Và cũng cảm ơn anh vì đã thực hiện ước muốn của mình, và ngày nào đó mình cũng sẽ có một mẫu máy tính khác để đọ độ “độc”, độ “sáng tạo” của sinh viên Bách Khoa.

ẢnhCận cảnh mẫu máy tính độc đáo – sản phầm sáng tạo của sinh viên Bách Khoa

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s